Bệnh khô chân ở gà chọi – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

1 trong những loại bệnh phổ biến ở gà là bệnh khô chân ở gà chọi.  Vậy đâu là nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả căn bệnh này ?

Câu hỏi được gửi nhiều anh em nuôi gà chọi tìm kiếm nhất là nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả cho bệnh khô chân ở gà chọi là . Đây là một trong những loại bệnh phổ biến thường gặp ở gài. Dù không quá nghiêm trọng nhưng nếu không được chữa trị sớm thì sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng chinh chiến của gà, thậm chí là dẫn đến tử vong.

▶️ Đá Gà Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 26/09/2023

▶️ Đá Gà CỰA DAO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 26/09/2023

▶️ Đá Gà THOMO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 26/09/2023

Bệnh khô chân ở gà chọi
Bệnh khô chân ở gà chọi

Bệnh khô chân ở gà chọi?

Bệnh khô chân ở gà chọi thường gặp trong quá trình chăn nuôi. Khi mắc bệnh, hai chân gà teo tóp đi, co quắp, da dẻ khô nứt như đất thiếu nước. Thêm vào đó, gà còn có hiện tượng ủ rũ, mắt trắng nhợt, lười ăn uống, sụt cân nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ra bệnh khô chân ở gà chọi

Gà chọi bị khô chân chủ yếu ở hai giai đoạn, trong mỗi một giai đoạn, nguyên nhân dẫn đến tình trạng chân gà bị khô sẽ khác nhau.

  • Một là khi nuôi ở lúc mới nở.
  • Hai là khi gà đã đạt trọng lượng trên 1kg.
Benh khô chân
Benh khô chân

Gà bị khô chân khi mới nuôi từ lúc nhỏ

Có không ít trường hợp ghi nhận gà bị khô chân ngay từ khi mới nở, dù là từ máy ấp trứng hay gà mẹ ấp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này là do:

  • Mật độ ấp gà quá đông: trong một không gian nhỏ  bạn không nên ấp quá nhiều gà con cùng một lúc.
  • Gà con không được cung cấp nước uống đầy đủ: có thể bạn quên, không để ý tới việc cho gà uống nước hoặc có cho uống nhưng với lượng nước ít ỏi mỗi ngày, khiến cơ thể gà không có đủ nguồn nước cần thiết cho sự phát triển.
  • Thiết kế máng nước gây khó khăn cho gà khi uống nước: gà con có chiều cao thấp, mỏ nhỏ, kích thước cơ thể nhỏ bé. Vậy nên, khi để máng đựng nước quá cao hoặc làm quá to sẽ khiến gà con khó tiếp cận được nguồn nước bên trong.
  • Nhiệt độ chuồng nuôi không phù hợp: trong quá trình nuôi gà con, nhiệt độ, môi trường của chuồng nuôi đóng vai trò quan trọng. Do chúng còn nhỏ, sức đề kháng yếu, cơ thể non nớt, nên nhiệt độ không phù hợp cũng sẽ khiến chúng bị mất nước nhanh chóng, dẫn tới khô chân.

Gà chọi bị khô chân khi trưởng thành – bệnh khô chân ở gà chọi

Gà chọi trưởng thành trên 1 kg có nguy cơ mắc bệnh khô chân cao hơn so với gà con mới nở. Vì lúc này chúng bị rất nhiều mầm bệnh khác nhau tấn công. Như bệnh Newcastle (gà), thương hàn, tiêu chảy, mất nước… Chính những bệnh này gây ra bệnh khô chân làm gà mất nước.

Biểu hiện Bệnh khô chân ở gà chọi
Biểu hiện Bệnh khô chân ở gà chọi

Cách điều trị bệnh khô chân ở gà chọi

Như đã thảo luận ở trên, bệnh khô chân quan sát được ở chim hoang dã được chia thành 2 giai đoạn. Do đó, tùy từng giai đoạn và nguyên nhân mà có cách điều trị phù hợp.

Với gà con

Nếu gà bị khô chân mà không có triệu chứng cụ thể nào, bạn chỉ cần cho chúng uống đủ nước mỗi ngày. Nếu mật độ ấp quá cao, bạn cần bố trí, sắp xếp lại mật độ  cho hợp lý, vừa phải.

Đồng thời cần cho gà ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Chế độ ăn chia thành nhiều phần nhỏ trong ngày, không đổ thức ăn một đợt vào máng ăn của gà. Máng nước phải được thiết kế hợp lý để gà con dễ dàng tìm được nguồn nước cung cấp cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến nhiệt độ trong chuồng gà. Ngày đầu tiên nhiệt độ 37oC, sau đó giảm 1 độ C mỗi ngày cho đến khi được một tuần tuổi, nhiệt độ nên giữ trong khoảng 30 – 31oC. Từ ngày 14 là 25-27oC, sau 21 ngày tùy thời tiết.

Tuy nhiên nếu vào mùa nắng nóng cần tăng độ ẩm chuồng trại bằng máy xông hơi nước thì không nên để nhiệt độ xuống quá thấp vào ban đêm mà phải đảm bảo không xuống dưới 22 ° C.

Ngoài ra, bạn nên dùng kháng sinh trộn vào thức ăn, nước uống để nâng cao sức đề kháng. Đồng thời, nên bổ sung Gluco-c Electrolyte, Vitamin ADE trong 15 ngày liên tục và Men tiêu hóa, Premix Minerals, Vitamin B Complex trong 2 tháng liên tục khi gà khỏe mạnh như bình thường.

Biểu hiện Bệnh khô chân ở gà chọi
Biểu hiện Bệnh khô chân ở gà chọi

Xem thêm: Gà Bị Ké Bầu Diều Và Nguyên Nhân Là Gì

Với gà trưởng thành

Đối với việc điều trị bệnh khô chân cho gà trưởng thành càng trở nên khó khăn hơn.

  • Trước hết, cần cách ly những con vật có biểu hiện của bệnh để khống chế và điều trị thuận lợi.
  • Tiếp theo ta tổng vệ sinh chuồng trại và dọn rác cũ.
  • Kế đến, ta sử dụng thuốc kháng sinh để tăng sức đề kháng cho gà. Như các loại thuốc Pharmox, Pharmequin, Ampicol hay Pharclivet.5 ngày điều trị. Đồng thời dùng Dizavit-plus 2g / 1 lít nước để kiểm soát vi khuẩn, uống liên tục trong 5 ngày.
  • Nếu bệnh nặng hơn,bạn nên đến gặp bác sĩ thú y gần nhất ngay lập tức.

Tổng kết

Trên đây đã giúp bạn hiểu được nguyên nhân và cách điều trị bệnh khô chân ở gà chọi. Mong rằng những hiểu biết này sẽ giúp bạn chăm sóc tốt nhất cho chú gà của mình! Bên cạnh đó, trò chơi Đá Gà Trực Tiếp Hôm Nay thu hút một lượng lớn người chơi gà chọi bên cạnh hình thức chọi gà truyền thống. Bạn sẽ không phải lo lắng về những chú gà trống của mình như trước khi mà vẫn có những giây phút chơi cược gà chọi gà thú vị. Anh em đừng quên theo dõi những kiến thức thú vị trên website: dagatructiephomnay.com để cập nhật tin tức mới nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *