Bệnh Marek ở gà: Hướng dẫn cách điều trị và phòng ngừa

Bệnh Marek ở gà

Trong số rất nhiều bệnh ở gà, bệnh nào cũng cần điều trị thì bệnh Marek ở gà là một bệnh cực kỳ nguy hiểm mà gà phải lo lắng. Và nó có khả năng lây lan chéo khiến tình trạng bệnh càng trở nên quan trọng hơn vì nó có tỷ lệ tử vong cao lên đến 60-70%. Chính vì vậy Đá Gà Trực Tiếp Hôm Nay xin chia sẻ bài viết Hướng dẫn Điều trị và Phòng ngừa bệnh Marek ở Gà.

Bệnh Marek ở gà
Bệnh Marek ở gà

Contents

Kỹ thuật điều trị và phòng ngừa Bệnh Marek ở gà

Bệnh Marek là một bệnh truyền nhiễm ở gà do một loại vi rút thuộc họ herpes (hecpec) gây ra. Đặc biệt quan trọng của bệnh là sự tăng sinh cao của các tế bào lympho dưới dạng khối u trong hệ thống thần kinh ngoại biên.

Các cơ quan ruột, da và cơ có dấu hiệu rối loạn chức năng và tê liệt. Tùy thuộc vào độc lực của vi rút và sức khỏe của sinh vật, bệnh có thể cấp tính hoặc mãn tính.

Triệu chứng bệnh Maker ở gà

Bệnh Marek ở gà thường ủ bệnh 3-4 tuần sau khi nhiễm và tiến triển chủ yếu ở thể cấp tính và mãn tính:

Thể cấp tính chủ yếu ở gà 4-8 tuần tuổi, có thể sớm hơn. Ngoài đột tử, bệnh có ít triệu chứng điển hình. Tỷ lệ tử vong thường cao, có khi lên tới 20 – 30% và chúng thường có biểu hiện suy nhược, hốc hác trước khi chết. Gà thường không muốn ăn, phân mềm và giảm mật độ đẻ, đi lại khó khăn, liệt và căng một bên cánh do viêm dây thần kinh hoạt động.

Thể mãn tính chủ yếu xảy ra ở gà từ 4 đến 8 tháng tuổi, thường ở hai thể là thần kinh và mắt:

  • Thần kinh: Gà bị bệnh đi lại khó khăn, liệt nhẹ rồi dần dần liệt hoàn toàn.Đuôi gà có thể bị rũ hoàn toàn hoặc lệnh sang một bên. Cánh rơi sang một bên hoặc cả hai bên.
  • Viêm mắt: Bệnh thủy đậu thường gây viêm mắt thành nhiều đợt bùng phát. Bệnh bắt đầu với một nhiễm trùng nhẹ ở mắt. Con vật rất nhạy cảm với ánh sáng, những giọt nước mắt rõ ràng. Dần dần viêm kết mạc rồi đến viêm mống mắt. Mủ trắng chặn khóe mắt, thị lực kém đi,không mổ trúng đồ ăn & cuối cùng có thể bị mù.
Triệu chứng bệnh Maker ở gà
Triệu chứng bệnh Maker ở gà

Hướng dẫn Cách Phòng bệnh và trị bệnh Marek ở gà

Bắt buộc tiêm phòng bệnh Marek ở gà cho gà con 1 ngày tuổi đến trại giống để tăng sức đề kháng cao cho gà con.

Thuốc phòng bệnh gồm: Hanmix-VK4 trộn với thức ăn hỗn hợp với liều lượng 500 g / 150 kg thức ăn bột; trộn 500g / 200kg thức ăn cho gà đẻ; B hỗn hợp phức hợp 1g / 1 lít nước uống; ADE pha 100 g / 200 lít nước hoặc 100 kg thức ăn; Hanmix B trộn đều thuốc vào thức ăn hỗn hợp cho gà con và gà giống 750 -1500 g / 250 kg thức ăn. Đối với gà thịt 600 – 1200 g / 250 kg thức ăn.Đối với gà, 500 – 1.000 g / 250 kg thức ăn.

Cách Phòng bệnh và trị bệnh Marek ở gà
Cách Phòng bệnh và trị bệnh Marek ở gà

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp vệ sinh phòng chống dịch bệnh động vật trong chăn nuôi và nhà nuôi dưỡng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh Marek ở gà trong chuồng. Hàng ngày vệ sinh trang trại, thu gom lông và đốt rụng lông vì virus tồn tại lâu trong các nang lông.

Khi dịch bệnh xảy ra:

  • Tiến hành giám sát để phát hiện sớm bệnh. Cách ly đàn gà mắc bệnh, không di chuyển đàn gà mắc bệnh
  • Tiêu hủy toàn bộ đàn gà mắc bệnh đồng thời xử lý chất thải (phân, chất độn chuồng…);
  • Vệ sinh và khử trùng chuồng trại thường xuyên 1-2 lần / tuần;
  • Cấm nhập gà giống để làm giống khi chữa bệnh cho gà bệnh
Khi dịch bệnh xảy ra
Khi dịch bệnh xảy ra

Để trống chuồng ít nhất 3 tháng.

Bài viết hướng dẫn cách phòng bệnh Marek ở gà trên đây được tổng hợp bởi Đá Gà trực Tiếp Hôm Nay. Vì là bệnh nguy hiểm nên người chăn nuôi gà cần liên hệ với cơ quan thú y gần nhất để được tư vấn thêm. Chúc các bạn thành công. Ngoài ra bà con nếu gà của bà bị bệnh ủ rũ có thể tham khảo thêm bài viết cách trị gà bị ủ rũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *