Bệnh mắt đỏ gà: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bạn cần biết

Mắt là bộ phận cực kỳ quan trọng giúp gà chọi chiến thắng hiệu quả. Một con gà chọi tốt phải có thị lực sáng, lanh lợi và nhạy bén. Nhìn bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận biết được gà tốt hay không. Tuy nhiên, bệnh mắt đỏ gà hiện đang lan rộng và ảnh hưởng đến thị lực và thị lực của gà trống. Vậy bệnh này nguyên nhân do đâu, cách điều trị đau mắt đỏ như thế nào?

▶️ Đá Gà Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 29/09/2023

▶️ Đá Gà CỰA DAO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 29/09/2023

▶️ Đá Gà THOMO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 29/09/2023

Bệnh mắt đỏ gà
Bệnh mắt đỏ gà

Nguyên nhân dẫn tới bệnh mắt đỏ gà

Bệnh đỏ mắt ở gà là một căn bệnh thường gặp. Đặc biệt là ở các giống gà như gà tre, gà nòi, gà điều. Các triệu chứng phổ biến của bệnh này có thể bao gồm: chảy nước mắt liên tục, mắt đỏ sọc hay gà bị sùi bọt.

Có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh đau mắt đỏ này. Những nguyên nhân phổ biến nhất có thể kể đến:

  • Do môi trường sống không sạch sẽ, đảm bảo tiêu chuẩn, dẫn tới sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn.Từ đó gây ra bệnh đau mắt ở gà.
  • Do không khí chứa nhiều chất gây hại như H2S, CO2, NH2… Đây là các chất có thể gây ra các bệnh đau mắt và các bệnh liên quan tới đường hô hấp của chiến kê.
  • Gà không được tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đúng cách, đúng thời điểm.
  • Gà không được tẩy giun, sán định kỳ, chế độ ăn uống không hợp lý.
  • Ngoài ra, trong quá trình thi đấu, gà có thể bị đau mắt. Gà nếu không được điều trị kịp thời có thể bị viêm kết mạc rất nguy hiểm.
  • Đôi khi gà đưa chân dầu để tự cào mình cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mắt của chúng.
Nguyên nhân dẫn tới bệnh mắt đỏ gà
Nguyên nhân dẫn tới bệnh mắt đỏ gà

Cách chữa bệnh mắt đỏ ở gà

Nếu thấy gà có triệu chứng đau mắt đỏ bạn có thể điều trị như sau:

  • Sáng: Dùng Doxy 50 hoặc 75, sau đó trộn với nước vo gạo cho gà ăn.
  • Chiều: Trộn Florfenicol 10% hoặc 20% (tùy theo mức độ bệnh) vào bữa ăn dặm của gà.
  • Kết hợp nhỏ mắt cho gà trong ngày. Có thể dùng các loại thuốc như gentamicin, mỗi loại nhỏ từ 1 đến 15 giọt tùy theo triệu chứng của bệnh. Sau 1-2 phút, tiếp tục nhỏ thuốc ivermectin để sát trùng và bảo vệ mắt cho gà.

Thực hiện 3 bước trên liên tục và đều đặn trong 7 ngày liên tục. Nếu gà bị đỏ mắt do vi khuẩn hoặc sán lá, hãy bôi thuốc Levamisole trong 5 ngày liên tục, mỗi lần nhỏ từ 1 đến 22 giọt. Gà càng lớn càng có thể nhỏ nhiều hơn. Dùng đúng thuốc chữa bệnh về mắt cho gà

Bệnh mắt đỏ gà
Bệnh mắt đỏ gà

Một số loại bệnh về mắt khác thường gặp ở gà

Ngoài bệnh mắt đỏ, gà còn mắc nhiều bệnh khác về mắt như: gà sùi bọt mép, có đờm, chảy nước mắt liên tục, quáng gà… Điều trị các bệnh này không khó nhưng nếu chủ quan thì không chữa trị kịp thời. ảnh hưởng đến thị lực của gà. Điều trị bệnh như sau:

Trường hợp này chỉ cần rửa mắt cho gà bằng nước muối sinh lý là đủ. Thực hiện 2 – 3 lần trong 5 – 7 ngày liên tục. Sau khi rửa sạch bằng nước muối, bạn có thể bôi thuốc mỡ cho mắt.

Gà sủi bọt, có đờm

Nếu gà xuất hiện những bọt nhỏ tức là gà đang sủi bọt và lên đờm. Lúc này gà thường thở hổn hển và thở ra mùi hôi tương đối khó chịu. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm, nếu kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thị lực của gà chọi kê.

Để điều trị bạn nên sử dụng Tylosin cho gà. Nó có thể được tiêm hoặc trộn vào thức ăn cho gà. Sau khi mắt hết mụn nước nhỏ, bạn có thể dùng thuốc điều trị hen PH cho gà trong vòng 3 đến 5 ngày.

Nếu gà bị bệnh về mắt cần điều trị ngay

Một số loại bệnh về mắt khác thường gặp ở gà
Một số loại bệnh về mắt khác thường gặp ở gà

Bệnh quáng gà

Bị quáng gà, mắt gà bị mờ, ảnh hưởng đến khả năng nhìn xa và khả năng thi đấu của chúng. Nếu không được điều trị kịp thời, gà thậm chí có thể bị mù. Để điều trị bệnh này, bạn nên nhỏ gà mắt bằng thuốc nhỏ mắt 0,9% sáng, trưa / tối và trước khi vào chuồng. Sau khi làm sạch bằng nước muối, bạn có thể nhỏ 2-3 giọt mật ong vào 2 bên mắt của gà . Sau đó trộn dầu cá vào thức ăn cho chúng ăn liên tục 5 – 7 ngày.

Tham khảo thêm: Địa chỉ bán gà chọi đòn uy tín

Lưu ý: khi chữa bệnh về mắt của gà

Khi chữa bệnh mắt đỏ gà và các bệnh về mắt khác, bạn cần lưu ý thật kỹ về biểu hiện, tình trạng sức khỏe của chúng. Chỉ khi hiểu rõ các biểu hiện, bạn mới có thể có cách điều trị phù hợp nhất. Trong quá trình chữa trị các bệnh về mắt, bạn cần tuân thủ các quy định, liệu trình và làm đúng hướng dẫn sử dụng của thuốc.

Đặc biệt, hãy thường xuyên vệ sinh không gian chuồng của các chiến kê, tránh tình trạng ẩm thấp hoặc quá bẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe của gà. Hãy tạo ra không gian ấm áp và thoáng mát. Nếu gà có biểu hiện nặng thì cách ly với các gà chọi khác và đưa đến cơ sở thú y để điều trị.

Lưu ý: khi chữa bệnh về mắt của gà
Lưu ý: khi chữa bệnh về mắt của gà

Mắt đỏ không quá khó trị. Tuy nhiên, căn bệnh này nếu không được phát hiện sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hãy theo dõi trực tiếp các trận đá gà ngay hôm nay để nhận biết và chữa bệnh cho gà một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mọi người có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên đá gà trực tiếp hôm nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *