[BÍ QUYẾT] Các cách nuôi bồ câu cho giá trị kinh tế cao

Cách nuôi bồ câu hiện nay là vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình. Chính vì vậy mà những mô hình nuôi chim bồ câu bắt đầu mọc lên như nấm. Nếu bạn đang muốn nuôi chim bồ câu nhưng không biết cách? Nuôi chim như thế nào để mang lại năng suất cao? Hãy cùng Đá Gà Trực Tiếp Hôm Nay tìm hiểu các cách nuôi bồ câu trong bài viết này.

▶️ Đá Gà Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 28/09/2023

▶️ Đá Gà CỰA DAO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 28/09/2023

▶️ Đá Gà THOMO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 28/09/2023

Vì sao nên nuôi bồ câu?

Nuôi chim mang lại giá trị kinh tế cao

Các mô hình nuôi chim bồ câu đang được nhân rộng trên cả nước. Vậy cách nuôi bồ câu có gì đặc biệt mà lại thu hút nhiều người đến vậy. Các lý do sau đây sẽ chỉ cho bạn thấy vì sao người dân thường nuôi chim bồ câu:

 • Chim bồ câu mang lại giá trị kinh tế cao cả trong nước lẫn quốc tế.
 • Thịt và trứng chim bồ câu đều là các vị thuốc quý trong dân gian.
 • Chim bồ câu cho năng suất đẻ cao, nhanh nhân rộng.
 • Chi phí bỏ ra không hề cao.

Chính vì vậy mà bà con thường chọn chim bồ câu thay vì gà, vịt hay ngan. Nếu biết cách nuôi bồ câu, quy mô trang trại sẽ ngày càng mở rộng hơn nữa.

Chọn giống chim trước khi nuôi

Hiện nay có rất nhiều giống chim bồ câu trên thị trường như: bồ câu Pháp, bồ câu gà, bồ câu sư tử, bồ câu vua…. Tùy vào cách nuôi bồ câu của từng người mà chọn giống phù hợp. Trong đó, giống bồ câu Pháp được nhiều người dân lựa chọn hơn cả.

Một số tiêu chí khi chọn giống chim bồ câu:

 • Nên chọn chim khỏe mạnh, lông mượt, không có bệnh tật, dị tật, lanh lợi.
 • Khi chọn giống nhớ chọn một cặp, có cả con cái và con đực.
 • Nên mua giống chim từ 4 đến 5 tháng tuổi.

Cách phân biệt chim trống và chim mái:

 • Con trống: đầu thô, khoảng cách giữa hai xương chậu hẹp, có phản xạ gù mái.
 • Con mái: đầu nhỏ, thanh thoát, cân nặng thường nhỏ hơn con trống. Khoảng cách giữa hai xương chậu rộng.

Nếu đáp ứng đủ các tiêu chí trên thì chắc chắn con giống của bạn sẽ đạt năng suất rất cao.

Hướng dẫn cách nuôi bồ câu năng suất cao

Dưới đây là 2 mô hình nuôi bồ câu được nhiều hộ nông dân sử dụng nhất hiện nay.

Cách nuôi bồ câu thả rông

Với cách nuôi bồ câu này, chuồng chim được đặt ở ngoài trời và ngăn ô. Nên chọn chỗ đặt chuồng chim thật thoáng, nhiều ánh sáng mặt trời. Mỗi ô ngăn có kích thước khoảng 30cm x 30cm x 30cm và được đóng bằng gỗ.

Cách nuôi bồ câu này giúp chim gần gũi với thiên nhiên. Hàng ngày chim có thể bay đi tìm thức ăn, tối về ngủ. Để vật nuôi thêm gần chủ, vào lúc chiều có thể rắc một số thức ăn quanh chỗ chim ở. Như vậy sẽ không sợ chim bay đi mất.

Ưu điểm của nuôi chim thả là không tốn quá nhiều công sức, không mất chi phí thức ăn nhiều. Đồng thời thịt chim đạt chất lượng cao, quý hiếm. Tuy nhiên nhược điểm là nếu không kết đôi cho chim từ sớm thì sẽ rất dễ bay đi không về.

Mô hình này tập trung vào chất lượng chim nhiều hơn là số lượng, khó quản lý đàn chim. Giải pháp đặt ra là sử dụng một tấm lưới khổng lồ quây xung quanh khu đất rộng. Chim vừa tự do lại không sợ bay đi mất

Cách nuôi chim bồ câu nhốt

Ngoài nuôi chim thả, cách nuôi bồ câu nhốt chuồng cũng rất được ưa chuộng. Đây là mô hình nuôi chim cho năng suất và hiệu quả rất cao. Chuồng nuôi chim được làm khá lớn, chia thành nhiều ô, kích thước là 50x50x50cm. Loại chuồng này thường được làm từ lưới thép.

Mỗi chuồng có thể nuôi 2 cặp bồ câu, máng ăn và bình nước có sẵn tại chuồng. Mỗi ngày, chủ trại cho chim ăn các thức ăn dinh dưỡng cùng nước uống.

Mô hình này có ưu điểm là dễ quản lý đàn chim, số lượng chim nhanh chóng nhân đôi. Hơn nữa, có thể phân loại chim để nuôi theo mục đích. Nhược điểm là thịt chim không được săn chắc bằng nuôi thả. Chi phí thức ăn và làm chuồng cũng cao hơn.

Cách lót ổ cho bồ câu đẻ

Việc làm ổ đẻ cho bồ câu rất quan trọng, tạo điều kiện cho chúng sinh sản nhiều và năng suất trứng cao.

Vật liệu lót ổ cho bồ câu

Bà con có thể dùng rơm rạ để lót ổ cho bồ câu. Đây là loại vật liệu rẻ tiền và rất dễ tìm thấy ở nông thôn.

Thảm lót ổ cho bồ câu đẻ: đây là loại đệm lót hiện đại, với chất liệu nỉ êm ái và giá thành tương đối rẻ. Có thể dùng để thay thế rơm rạ. Ngoài ta bà con có thể dễ dàng giặt giũ và phơi để sử dụng lại.

Làm ổ đẻ cho bồ câu

Một trong những sai lầm trong cách nuôi bồ câu đẻ đó là đợi bồ câu mái chuẩn bị sinh sản mới bắt đầu làm ổ. Cần làm ổ sớm cho chim tập làm quen với ổ, tránh cho chúng đẻ trứng ở nền chuồng.

Bà con có thể dùng miếng gỗ đóng thành hình chữ nhật có kích thước 20 x 25 x 10cm.

Nếu dùng bìa carton thì khó giữ nhiệt cho trứng, dễ làm cho trứng bị vỡ.

Có thể dùng rổ nhựa để làm ổ cho bồ câu nhưng loại này rất dễ làm cho rơm ra rơi vãi ra ngoài do bồ bâu máy tổ. Khi dùng rơm lót, sử dụng các cọng rơm dài tết thành dạng bím tóc, bề ngang khoảng 2 – 3cm, chiều dài bằng với độ rộng của ổ. Sau khi bỏ rơm vào, để những cọng rơm đã tết lên trên và ấn nhẹ xuống.

Bồ câu ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong cách nuôi bồ câu hiện nay. Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì bồ câu mới phát triển khỏe mạnh.

Thức ăn chính: thóc, ngô, gạo, … đảm bảo thức ăn không bị hư hại, mối mọt xâm nhập. Kết hợp thêm với đậu xanh, đậu đen,… được rang chín trước khi cho bồ câu ăn.

Thức ăn phụ: bao gồm muối ăn 5% + khoáng Premix 85% + và sỏi 10%. Thức ăn phụ để riêng một máng cho bồ câu ăn tự do. Chỉ trộn thức ăn phụ trong khoảng 1 – 1,5 ngày, không trộn quá nhiều và để lâu trong không khí.

Sỏi hỗ trợ tiêu hóa cho chim rất tốt, tuy nhiên chỉ nên chọn viên sỏi có kích thước nhỏ dài khoảng 0,5-0,8mm.

Chế độ ăn cho chim: chia làm 2 bữa sáng chiều cho chim là hợp lý. Buổi sáng cho ăn lúc 8 giờ, buổi chiều cho ăn lúc 3 giờ.

 • Lượng thức ăn cho chim từ 2 – 5 tháng tuổi: 50gram thức ăn/ con/ ngày;
 • Chim sinh sản: (6 tháng tuổi trở đi): Chim bồ câu trên 6 tháng:
  • Không nuôi con: 100 gram/ cặp/ ngày;
  • Đang nuôi con: 130 gram/ cặp/ ngày;

Trung bình lượng thức ăn tiêu thụ một năm của một cặp chim bồ câu khoảng từ 45 – 50 kg.

Cung cấp đầy đủ nước uống cho đôi bồ câu hằng ngày, để chúng uống tự do. Đảm bảo nước sạch, không mùi vị lạ, không có màu lạ. Có thể pha thêm vitamin, men tiêu hóa tăng sức đề kháng của chúng.

Trên đây là các cách nuôi bồ câu hiệu quả nhất hiện nay. Tùy theo mục đích của người nuôi mà chọn phương pháp phù hợp. Hãy truy cập website: https://dagatructiephomnay.com/ để biết thêm nhiều mẹo hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *