[CHI TIẾT] Cách úm vịt con và kỹ thuật chăm sóc vịt con hiệu quả

Cách úm vịt con mới nở như thế nào? Vịt con khi mới nở thường có sức đề kháng yếu. Chính vì vậy cần có mộ tkỹ thuật nuôi vịt xiêm chăm sóc đặc biệt để giúp vịt luôn khỏe mạnh, nhanh lớn. Kỹ thuật nuôi úm cực kỳ quan trọng với những hộ chăn nuôi, đặc biệt là những trang trại chăn nuôi số lượng lớn. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến bạn cách úm vịt con cùng cách chăm sóc, đảm bảo vịt luôn khỏe mạnh.

▶️ Đá Gà Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 28/09/2023

▶️ Đá Gà CỰA DAO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 28/09/2023

▶️ Đá Gà THOMO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 28/09/2023

Kỹ thuật nuôi úm vịt con là gì?

Vịt con khi đã nở cần môi trường và nhiệt độ phù hợp để không bị bệnh, phát triển nhanh. Các cách úm vịt con cùng từ đó mà ra đời. Đây là một kỹ thuật chăm sóc vịt đặc biệt, giúp vịt con tăng sức đề kháng, dần thích nghi với môi trường và khỏe mạnh.

Tại các nông trại lớn, vịt con thường được vận chuyển từ xa về. Từ đó khiến cơ thể vịt mệt mỏi, stress, sức đề kháng cũng vì vậy mà giảm đi. Người nuôi sẽ thấy khi nhận vịt có một số con nhỏ bị yếu dần hoặc chết trong quá trình vận chuyển. Lúc này, cách úm gà vịt con hiệu quả sẽ đảm bảo được số lượng và sức khỏe gà khi mới nhận.

Trong dân gian, kỹ thuật này đã được lan truyền rộng rãi và có từ thời xa xưa. Nhờ các cách úm vịt con mà vịt trưởng thành nhanh hơn, chóng lớn và mang lại hiệu suất cao trong chăn nuôi.

Cách úm vịt con tốt nhất

Để vịt con phát triển hiệu quả, người chăn nuôi cần chuẩn bị rất nhiều thứ trước khi nhận vịt. Tùy vào số lượng vịt và mục đích của người chăn nuôi mà có cách úm vịt xiêm con khác nhau. Tuy nhiên, cho dù là cách úm vịt con nào thì cũng cần phải tuân theo trình tự dưới đây:

Làm chuồng quây úm cho vịt con

Nếu như bà con nuôi với số lượng ít, sử dụng cho gia đình, hộ nhỏ lẻ thì nên chuẩn bị hộp úm vịt. Còn với những trang trại lớn, cách úm vịt con nên có chuồng lớn để đủ sức chứa vịt.

Chuồng úm dạng công nghiệp

Quây úm vịt con khoảng 150 – 200 con

Có thể dùng bạt, lưới nhựa đen hoặc xây gạch để sức chứa cao hơn. Độn chuồng bằng lớp trấu dày từ 10 đến 12cm.

Bên trên treo bóng đèn hồng ngoại cách nền tầm 1m. Máng ăn uống đặt sát vách quây để vịt dễ dàng ăn hơn.

Chuồng úm vịt con số lượng 2000 con

Nếu bà con chăn nuôi số lượng lớn cả nghìn con thì bắt buộc phải đầu tư thêm về chuồng trại chăn nuôi. Cách úm vịt con mới nở cần được chăm chút với số lượng kỹ lưỡng.

Xây chuồng trại bằng gạch kiêng cố, xung quanh dùng tấm bạt quây lại tránh gió lùa. Khi sử dụng cần xem xét kĩ xem tấm bạt có lủng hay hở chỗ nào hay không để tránh gió lùa vào.

Mật độ nuôi vịt thịt diện tích chuồng úm khoảng 12 – 6m cho số lượng 2000 con vịt con trong 14 ngày đầu. Tường xây cao lên khoảng 1m, chiều cao tính từ nền chuồng lên đến nóc chuồng là 3,5m. Lớp mái bằng là dừa hoặc tám fibo xi măng.

Bên trong bố trí thêm các lồng úm nhỏ kích thước 2x1x0,5m. Lồng úm nên có lỗ thông thoáng cho vịt con. Thiết kế máng ăn máng uống phù hợp cho vịt, lót thêm một lớp chất độn chuồng trong lồng.

Hộp úm vịt con số lượng ít

Với số lượng vịt con ít khoảng vài chục, bà con có thể dùng hộp bìa carton quây lại thành chuồng úm để tiết kiệm tiền. Thùng to hay thùng nhỏ tùy vào số lương chăn nuôi của bà con.

Treo đèn sưởi phía trên có độ cao vừa phải, không quá sát đàn vịt mà cũng không quá xa.

Lót dưới đáy thùng một lớp rơm rạ dày khoảng 10cm tiện việc vệ sinh.

Nhiệt độ úm vịt phù hợp

Nhiệt độ thế nào thì thích hợp cho vịt

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong nuôi úm vịt. Cách úm vịt con mùa hè hay cách úm vịt con mùa đông cũng chỉ khác nhau bởi yếu tố này. Theo từng giai đoạn phát triển của vịt con mà điều chỉnh nhiệt độ phù hợp:

  • Vịt con 1 đến 3 ngày tuổi: 32 – 33 độ C.
  • Vịt con 4 đến 6 ngày tuổi: 30 – 31 độ C.
  • Vịt con 7 đến 8 ngày tuổi: 29 – 30 độ C.
  • Vịt con 9 đến 10 ngày tuổi: 28 – 29 độ C.
  • Vịt con 11 đến 14 ngày tuổi: 28 độ C.

Hãy quan sát vịt để thay đổi nhiệt độ cũng như khoảng cách treo bóng thích hợp. Nếu nhiệt độ thấp, vịt sẽ chụm quanh bóng đèn, nhiệt độ cao, vịt sẽ tránh xa nơi có bóng đèn. Khi nào vịt tản ra hoạt động thì nhiệt độ lúc đó là thích hợp nhất.

Vịt con mới nở ăn gì ?

Trong cách úm vị con, không thể bỏ qua chế độ ăn uống của vịt. Vịt còn nhỏ nên sử dụng bột ngô hoặc tấm gạo sẽ dễ tiêu hóa hơn. Đồng thời đảm bảo thức ăn, nước uống thường xuyên cho vịt. Đến khi vịt đạt 20 ngày tuổi, có thể cho ăn cám hỗn hợp, thả vịt ra hồ để tự kiếm thêm thức ăn.

Nguồn nước uống của vịt con nên sạch sẽ, không nhiễm độc và không bị bẩn. Cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên để đảm bảo vịt luôn khỏe mạnh, phát triển tốt.

Thức ăn cho vịt con theo giai đoạn phát triển:

Thức ăn cho vịt 1 – 3 ngày tuổi

Tập cho vịt ăn bắp xay nhuyễn hoặc tấm, hạt nhỏ. Kết hợp với việc cho vịt con uống nước có pha B.Complex + Vmevit + Điện giải.

Ngày thứ 2 thì chuyển sang cho vịt ăn cám chuyên dụng cho vịt mới nở. Bổ sung đầy đủ nước cho vịt.

Khi vịt non được 4 – 10 ngày tuổi

Lúc này, ngoài thức ăn chính là cám, bà con có thể trộn thêm rau bèo, rau chóc,… để tăng thêm chất xơ cho vịt.

Tăng thêm chất tanh cho khẩu phần ăn của vịt bằng bột cá, bột tôm. Tuy nhiên trong các loại bột này chứa muối khá nhiều nên cần trộn theo tỷ lệ thích hợp.

Từ 11 – 20 ngày tuổi

Ở giai đoạn này, ngoài thức ăn chính là cám, cần bổ sung thêm thức ăn giàu canxi như tôm, cua, ốc,… tươi mới. Có thể thả chúng ra đồng để tự kiếm thức ăn.

Khi vịt được 20 ngày tuổi, thay thế dần cám công nghiệp thành thóc cho vịt ăn. Chú ý thay thế từ từ cám công nghiệp thành thóc để vịt quen dần dần.

Cách phòng bệnh cho vịt con

Do giai đoạn đầu đời vịt con rất yếu ớt, những căn bệnh nguy hiểm như: tụ huyết trùng vịt, Newcastle, bệnh bại huyết trên vịt…

Để phòng bệnh cho vịt con, bà con nên chủ động làm theo lịch tiêm phòng vacxin cho ngan vịt. Không đợi “nước đến chân rồi mới nhảy”.

Kỹ thuật nuôi vịt xiêm tại sao được quan tâm nhiều?

Có thể bạn chưa biết, vịt xiêm trên thị trường có giá thành khá cao.

– Vịt Xiêm nội : 65.000 – 75.000 đồng/1kg;

– Vịt Xiêm Pháp (lai): 75.000 – 85.000 đồng/1kg;

Đặc biệt, chúng còn được biết đến với các kỹ thuật khó nuôi. Chính vì vậy, nếu bạn muốn chăn nuôi chúng cần nắm vững kỹ thuật nuôi vịt xiêm cho riêng mình.

Nuôi vịt xiêm có lãi không? Tất nhiên là có lãi, thậm chí lãi của chúng còn cao hơn rất nhiều so với vịt bầu và vịt cỏ. Có khá nhiều phương pháp chăn nuôi chúng để có lãi cao, tuy nhiên bạn đừng quên tiêm phòng để phòng tránh dịch bệnh nhé!

Trong cách úm vịt con, bà con nên quan tâm nhiều đến mật độ úm vịt, thời gian chiếu sáng hợp lý. Nếu vịt có các dấu hiệu yếu, mệt cần tham khảo ý kiến của thú y để phòng bệnh. Trên đây là cách úm vịt con được nhiều người dùng nhất hiện nay. Để có thêm nhiều kiến thức chăn nuôi bổ ích, hãy truy cập website: https://dagatructiephomnay.com/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *