Gà Bị Ké Bầu Diều Và Nguyên Nhân Là Gì

Mỗi người nuôi gà với mục đích riêng. Chúng ta phải đảm bảo rằng chúng có thể lớn lên khỏe mạnh. Vì vậy, bất kỳ bệnh nào mắc phải đều phải được nhận biết và điều trị. Kịp chữa trị thời sẽ giúp đàn gà có sức khỏe tốt nhất. Ví dụ như bệnh gà bị ké là một bệnh có thể xuất hiện trên nhiều bộ phận của con gà, giống như tình trạng của con gà bị ké bầu diều. Vì vậy, cần tìm hiểu và có giải pháp phù hợp, nhất là đối với những chú gà chọi cựa sắt do mình nuôi và huấn luyện để thi đấu.

▶️ Đá Gà Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 29/09/2023

▶️ Đá Gà CỰA DAO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 29/09/2023

▶️ Đá Gà THOMO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 29/09/2023

Bảo vệ sức khỏe đàn gà của bạn để giữ cho chúng luôn trong trạng thái khỏe mạnh nhất là điều quan trọng nhất bạn có thể làm. Do đó, cần nắm rõ tình trạng của gà điều trị và cách chăm sóc chúng.

gà bị ké
gà bị ké

Gà bị ké bầu diều là bệnh gì?

Muốn có thể điều trị đúng đắn và chuẩn xác thì hiểu về bản chất của căn bệnh này ở gà là việc cần làm. Trong đó, bệnh ké gà có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể. Đó là những cục lớn nằm dưới lớp da, hoặc có thể là dưới lớp cơ của con gà. Những cục lớn này không phải là sưng bầm thông thường do va đập, hay xây xát gây ra. Đó là những cục tự mọc, nó gây ra những bất tiện nhất định trong sinh hoạt của gà.

Tình trạng ké gà có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân, nhiều lý do khác nhau. Trong đó, những lý do chính phải kể tới như do những vết trầy xước lâu ngày gây ra, hay do dằm đâm vào da gà, hoặc có thể do tình trạng thiếu vitamin,… Trong đó, gà bị ké bầu diều thường khá phổ biến.

Thông thường, kén gà thường xuất hiện ở các vị trí khá dễ thấy như lườn, đầu, cổ, mặt gà. Một số loại kén hay gặp hơn là kén bầu diều, ké chậu, gặp nhiều nhất ở gà chọi. Trong đó, gà bị kén ở cổ hoặc lườn sẽ khó trị và khó khỏi nhất.

Các phương pháp trị ké gà cơ bản

Sử dụng thuốc trị ké gà

Dùng thuốc trị ké sẽ có những tác dụng:

  • Chống sưng, viêm, phù nề
  • Nhanh chóng đạt hiệu quả chỉ sau 2 ngày

Đối với gà bệnh nhẹ, uống 1 viên nhộng hòa tan trong 3-5 ml nước. Cho gà ăn đều trong khoảng 3 ngày. Pha hơn khoảng 1 thìa cà phê trong nửa lít nước

đàn gà bệnh nặng nên cho thuốc liên tục từ 3 đến 7 ngày.

Tùy thuộc vào các triệu chứng, bạn có thể chọn dùng thuốc hoặc vừa dùng thuốc và mổ. Nhiều trường hợp chỉ cần 2-3 ngày là kén gà tự tiêu mà không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, nên sử dụng biện pháp tháo kén thay cho thuốc vì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của gà.

ga bi ke
ga bi ke

Tham khảo thêm: Bệnh khô chân ở gà chọi

Cách mổ kén cho gà chọi

Kinh nghiệm cho thấy gà chọi bị kén(đầu, mặt, rồng …) nên mổ kén và hạn chế sử dụng thuốc.

Kén gà bao lâu thì mổ được?

  • Gà không nên mổ sớm mà phải nên đợi kén tụ lại thành cục cứng, nếu không sau mổ gà sẽ bị tái nhiễm. Thời điểm mổ kén gà hợp lý nhất là khi bạn đang bóp bó và nhìn nó ngọ nguậy là có thể mổ được.
  • Việc mổ kén gà đòi hỏi nhiều thời gian và máu, nên tiến hành ở nơi đủ ánh sáng và cần chuẩn bị sẵn một bộ dụng cụ sơ cứu có chứa một số loại thuốc như thuốc mỡ kháng sinh, Vetericyn VF, Betadine, Nutri-Drench, Duramycin, muối Epsom, nhíp, kéo, dao mổ, gạch, bông thuốc …
  • Phương pháp phẫu thuật là rạch một đường trên mình gà nơi có kén để lấy kén ra. Công việc này không quá khó, tuy nhiên khâu chăm sóc và bảo dưỡng sau đó rất quan trọng.
  • Nếu gà lần đầu mổ kén thì bạn nên tham khảo kinh nghiệm của các chuyên gia hoặc những người đã mổ kén thành công. Không được tự mổ bởi vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gà, làm gà yếu đi hoặc giết chết.

Có khá nhiều loại kén ở gà chọi mà người nuôi cần phải chú ý kịp và phát hiện kịp thời để biết cách điều trị.

Cách trị gà bị ké bầu diều

Đối với gà bị ké bầu có thể sử dụng phương pháp dân gian chữa bệnh:

Không cho gà uống nước hoặc ăn quá no để tránh vùng bị ké lan rộng. Chỉ trộn một lượng nhỏ thóc với nước để cho gà ăn.
Sử dụng thuốc cho ké gom, Bạn có thể mua nó ở hiệu thuốc thú y gần nhà.

Khi ké gà đã gom cứng lại, dùng biện pháp mổ để mổ sạch, nặm ké ra, xúc rửa sạch rồi may lại, rồi sử dụng thuốc sát trùng bôi vào. Khi khâu, bạn nhớ chừa khoảng 1cm để nước vàng bên trong long chảy ra và giúp gà mau lành hẳn.
Lưu ý khi chuẩn bị mổ ké ở diều gà thì nên mổ vào buổi chiều rồi để yên cho gà nghỉ ngơi đến sáng. Không cho chúng ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong 3 giờ sau khi phẫu thuật.Tiêm thuốc bổ và bon cháo cho gà vào chiều ngày hôm sau.
Cách trị gà bị ké bầu diều
Cách trị gà bị ké bầu diều

Ké chậu hay còn gọi là chứng viêm bàn chân ở gà là căn bệnh khiến chân gà bị sưng tấy và khập khiễng. Gà bị kế chậu có thể gây nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời.

Điều mỗi chúng ta phải làm khi gà bị ké bầu diều là không cho nó uống nước hoặc ăn quá no. Điều này sẽ ngăn không cho khu vực bị ảnh hưởng lan rộng. Cho chúng ít thức ăn và nước uống.

Dùng thuốc lá trị ké gà tại bầu diều. Thuốc lá này dễ dàng có sẵn ở bất kỳ hiệu thuốc thú y nào.
cục ké sau khi được thu gom và làm cứng lại, hiện được tiến hành mổ xẻ. Bóp sẽ giúp loại bỏ chúng hoàn toàn. Cần lưu ý sau khi thực hiện thao tác mổ lấy ké thì phải làm sạch trước khi khâu lại.
Khi mổ ké bầu diều, sau khi khâu vết thương phải chú ý bôi thuốc sát trùng đồng thời chừa khe hở 1 cm để nước vàng chảy ra sẽ giúp gà khỏi hẳn bệnh này.Yêu cầu mổ gà mổ bụng vào buổi tối không được ăn uống 3 giờ sau khi mổ. Ngoài ra vào buổi tối hôm sau cần tiêm thuốc bổ và cho gà ăn cháo.
Cách trị gà bị ké chậu
Cách trị gà bị ké chậu

Kết Luận

Trên đây đá gà trực tiếp hôm nay đá nêu ra cách để điều trị bệnh ké gà tại vị trí bầu diều đơn giản, dễ dàng thực hiện. Mỗi người có thể tìm hiểu, trang bị những kiến thức hữu ích cho chính mình nhằm giúp việc chăm sóc gà luôn diễn ra thuận lợi. Nếu không thể tự mình xử lý thì liên hệ bác sĩ thú y, những chuyên gia trong lĩnh vực này để anh em có thể xử lý tốt gà bị ké bầu diều, hay bị ké ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nhé! Và đến dagatructiephomnay.com muốn biết thêm nhiều thông tin khác bổ ích hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *