Gà linh kê quái kê là gì? Làm sao để nhận biết đâu là Linh kê dị tướng?

Gà Linh kê – Đã là một dân chơi gà đá thì chắc hẳn anh em đã từng nghe qua từ “Linh Kê” hay “Thần Kê”. Đối với những người mới vào nghề thì khó có thể hiểu cặn kẽ được. Nhưng cũng có thể hiểu nôm na đây là những con gà có khả năng chiến đấu cao và dễ giành chiến thắng. Như vậy người ta sẽ dựa vào những yếu tố nào để xác định đâu là gà linh kê? Không để anh em thắc mắc lâu hơn nữa về cách xem tướng gà chọi thần kê, hãy cùng theo dõi những thông tin về gà linh dưới đây nhé!

▶️ Đá Gà Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 25/09/2023

▶️ Đá Gà CỰA DAO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 25/09/2023

▶️ Đá Gà THOMO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 25/09/2023

Tại sao lại gọi là gà linh kê?

Gà linh kê không phải là một gà nào hết mà dùng để chỉ những chú gà có đặc điểm khác lạ hơn so với những con gà khác. Nếu xét trong các quần thể gà đá thì tỷ lệ của những chú chiến kê xuất hiện dị tướng rất thấp. Hơn nữa gà linh kê lại còn may độ, có thể chiến thắng nhiều trận đấu.

Nhưng không phải cứ có dấu hiệu lạ thì được coi là thần kê, linh kê. Cho nên để xác định chính xác rằng anh em có sở hữu được gà linh kê hay không thì nên tìm hiểu những dấu hiệu riêng xuất hiện trên con gà của mình.

Những dấu hiệu nhận biết linh kê

Người ta thường nhắc đến 33 loại gà thần kê trong truyền thuyết. Tuy nhiên chúng tôi chỉ liệt kê những loại dấu hiệu thường xuất hiện nhất để anh em tham khảo .

Gà đá tử mị

Theo như định nghĩa của tiếng Hán thì “tử mị” có nghĩa là ngủ như chết. Cụm từ gà tử mị ám chỉ những con gà đá có tướng ngủ kỳ lạ, không giống ai. Thông thường thì những chú gà có thói quen đậu lên những cành cây cao để ngủ. Nhưng gà tử mị thì hoàn toàn khác!

Khi ngủ, gà sẽ thả mình nằm luôn xuống đất với tư thế nhìn qua y như đã chết. Chúng nằm ngủ dưới đất không theo bất kỳ quy luật nào. Hoặc đôi khi có những chú gà được chủ mang ra tới trường đấu rồi mà vẫn cứ nhắm mắt ngủ không cần biết điều gì. Chỉ khi tham gia vào trận đấu mới bắt đầu thể hiện tài năng.

Theo như kinh nghiệm của nhiều sư kê chia sẻ, gà tử mị không có đặc trưng gì trên cơ thể. Tuy nhiên chỉ khi chúng ngủ bạn mới có thể thấy được dáng vẻ của chúng ra sao. Vì vậy, hãy chú ý ngay những con gà chọi của mình xem nó có dáng ngủ kỳ quặc không nhé.

Gà lưỡng nhãn

Đây là những con gà có màu mắt đặc biệt. Thông thường thì gà đá chỉ có duy nhất 1 màu mắt. Nhưng lại có một vài cá thể gà lại có 2 màu mắt khác nhau. Những chú gà này được nhiều người đánh giá là có khả năng quan sát tốt, né đòn và ra đòn nhanh chóng. Và tỷ lệ sản sinh ra gà lưỡng nhãn là rất ít cho nên chúng là loại chiến kê hiếm có và được săn lùng.

Gà lông voi (gà lông thép)

Đây là những con chiến kê xuất hiện 1 hoặc nhiều cọng lông có hình dáng kì lạ, cọng lông xoắn lại giống như lông voi. Vị trí mọc của chúng thường là ở cánh hoặc đuôi gà. Chuyên gia đánh giá rằng gà chiến có lông voi thường sở hữu những thế đòn hiểm độc.

Gà chọi lông nhím

Loại lông này cứng hơn lông bình thường, có kích thước tương đối giống với dây kẽm nhỏ. Loại lông voi này có độ bền tốt, dù có bị bẻ cong ra sao thì cũng không bị biến dạng mà trở về trạng thái ban đầu.

Gà chọi lông thép

Loại này thì cứng hơn lông nhím ở trên, kích thước cũng lớn hơn. Hình dáng tựa như một dường zic zac hoặc xoắn lại như sợi tóc ngứa. Loại lông này thường thấy hơn so với lông voi trên.

Gà chọi Lông Voi được xếp vào hàng linh kê hiếm thấy khó tìm. Tuy nhiên, các sư kê lại thích những con gà mái chọi có lông voi hơn là gà trống. Bởi vì những con gà này được cho là rất quý. Nó sẽ đúc ra thế hệ gà chọi con có tướng tốt và có khả năng đá gà hay hơn.

Gà 2 bình dầu

Khá khó quan sát được con gà nào có 2 bình dầu bởi vì bộ phận này nằm ẩn sâu ở phần phao câu của gà. Những sư kê có gà 2 bình dầu thường sẽ không để lộ cho người khác biết. Bởi vì không ai còn dám cáp độ nếu như gặp phải gà 2 bình dầu.

Gà tự phá hình có phải linh kê?

Có thể hiểu đây là những con gà chọi tự làm bản thân mình thương tật, phá tướng hình. Ví như gà tự mổ lông cánh, cẳng, mình,… như tự tra tấn bản thân. Nhiều người cho rằng chúng đang tự tập luyện cho bản thân mình như một cách tự làm mình trở nên lợi hại hơn khi chiến đấu.

Mặc dù nhiều người đã khẳng định đây là loại gà linh kê, nhưng sự thật chưa hẳn là vậy. Đơn giản chỉ có thể là gà đang gặp phải một số vấn đề như: stress, chăm sóc thiếu dinh dưỡng, mắc bệnh lý,…

Gà đá cựa nhật nguyệt

Thêm một thể loại gà linh kê nữa chính là gà có cặp cựa nhật nguyệt, tức là phần cặp cựa có 2 màu khác nhau. Gà cựa nhật nguyệt có tài ba xuất chúng, ra đòn cáo, đòn hiểm mà đối phương không thể nào đoán trước được. Anh em hãy chú ý rằng chỉ những con gà có cặp cựa màu trắng – đen mới gọi là nhật nguyệt. Nếu không phải 2 màu này thì không phải là gà cựa nhật nguyệt.

Gà linh kê đoản thiệt

Gà đoản thiệt hay còn gọi là gà lưỡi rùa, chúng là chiến kê có phần lưỡi ngắn ngủn, thụt sâu vào trong mà nhìn sơ qua tưởng như chẳng có lưỡi. Để nhận biết gà lưỡi rùa thì có thể mở miệng gà ra để quan sát hoặc nghe tiếng gáy có nét đặc trưng riêng của chúng.

Lão kê thần đồng

Thanh niên lão kê thần đồng này sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên ngay từ khi gặp mặt. Bởi vì bạn sẽ phải trầm trồ bởi vì vẻ ngoài già nua của nó. Nếu như cáp độ mà không biết lão kê thần đồng, cứ nghĩ đây là môt “cụ gà” không còn sức thì bạn quá sai lầm rồi đấy.

Nhìn vẻ ngoài của chúng tưởng như là đã rất già, nhưng thực chất lão kê thần đồng lại là một thanh niên gà chính hiệu đang độ sung sức. Cộng thêm việc chúng được huấn luyện tốt và có đòn hay cho nên đây là gà linh kê đáng chú ý.

Thư hùng kê

Gà thư hùng kê là tên gọi chỉ những con gà có 2 màu chân khác nhau: trắng – đen hoặc xanh – vàng. Ngoài những nhóm màu trên thì bất cứ màu nào còn lại cũng đều không phải thư hùng kê. Cho nên lúc mua gà linh kê 2 màu chân anh em chú ý đặc điểm này.

Đòn đánh của thư hùng kê rất mạnh, có lực và tốc độ ra đòn nhanh chóng khiến đối thủ sợ hãi. Nếu như có lỡ dính đòn thì khó mà toàn vẹn bước ra khỏi sàn đấu.

Gà trữ thực tả

Gà linh kê này khá hiếm gặp và cũng khó phát hiện được bởi vì chúng có phần bầu diều nằm lệch về bên trái thay vì bên phải như thường lệ. Khi tham chiến thì chúng khó dính phải đòn hiểm do phần diều nằm khác vị trí. Từ đó giảm thiểu những chấn thương mà gà gặp phải.

Gà Song Sinh

Gà Song Sinh hay gà Sinh Đôi được tạo ra bởi trường hợp đặc biệt khi mà một trứng có tới 2 lòng đỏ. Từ đó nở ra thành 2 gà con giống nhau. Theo như những sư kê dày dạn kinh nghiệm chơi gà thì khi mang gà chọi thi đấu chỉ nên mang một con đi đá. Còn con thứ hai thì nên nhốt lại trong lồng.

Nếu gà Song Sinh là con trống thì được xem là gà linh kê chiến tốt. Ngoài việc là gà trống song sinh có nhiều lợi ích cho quá trình thi đấu. Thì chúng còn có thể hỗ trợ tinh thần cho nhau. Một con thi đấu, con còn lại ở ngoài cổ vũ bằng việc gáy và đập cánh.

Ngoài những lí do trên thì việc chúng đồng thời ra đời mà không triệt tiêu nhau cũng được cho là gà linh kê hiếm có rồi. Tính đến thời điểm hiện tại chỉ mới phát hiện 3 cặp gà song sinh được công khai mà thôi.

Gà Móng Cổ

Gà Móng Cổ còn được các sư kê gọi với cái tên khác là gà Giáp Cần. Đây cũng là giống gà chọi rất hiếm thấy với đặc điểm có vảy ở phía dưới cổ. Gà chọi Móng Cổ thường đứng nước khuya giỏi.

Nếu trận đấu càng diễn ra khuya thì gà Móng Cổ lại càng có cơ hội chứng tỏ năng lực của bản thân. Không hổ danh là gà linh kê, chúng cũng sở hữu riêng cho mình những lối đánh độc đáo, khiến đối thủ khó lòng phản kháng. Một số gà chọi có vảy mỏng ở mồng hoặc gần mồng thì được gọi là Gà Giáp Mồng.

Vảy gà chọi thần kê

Bên cạnh việc xem tướng để xác định gà chọi hay, gà linh kê thì nhiều tay chơi gà lão luyện còn xem phần vảy chân gà. Có nhiều loại vảy gà được đánh giá cao như: vảy phủ địa, vảy gà ngũ quỷ, vảy huyền trâm, vảy án thiên,…

Để hiểu rõ hơn về cách xem vảy gà tài, mời anh em xem tiếp tại bài viết về các loại vảy gà quý của Dagatructiephomnay

Trên đây là một vài dấu hiệu của gà linh kê. Ngoài ra còn một số loại gà linh kê khác như: gà lắc – mặt né lồng – bốc cát, gà lục đinh, gà địa giáp,… Nhưng cho dù anh em may mắn sở hữu được gà thần kê mà không chịu luyện tập cho chúng thì cũng chỉ vứt đi mà thôi.

Và không phải chỉ có những con gà có dấu hiệu đặc biệt mới là gà linh kê. Tỷ như Thần kê Việt Nam là Xám Thần lừng danh với 21 trận không thua nhưng nó lại không có bất cứ dấu hiệu nào của linh kê. Từ đó cho thấy chế độ chăm sóc huấn luyện cho gà quan trọng đến mức nào. Và nếu như may mắn có được gà linh kê thì hãy chăm sóc kỹ cho chúng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *