Bật Mí Các Giống Gà Thả Vườn Được Nuôi Phổ Biến Hiện Nay

Giống gà thả vườn nào cho nguồn kinh tế cao hiện nay? Ở nước ta thì việc chăn nuôi gà thả vườn ngày càng phát triển do được ưa thích hơn trên thị trường bởi vì chất lượng thịt gà thả vườn ngon hơn rất nhiều. Mức giá của gà thả vườn này cũng cao hơn khá nhiều khi so sánh với loại gà công nghiệp bán tràn lan trên thị trường. Bà con có diện tích rộng phù hợp nuôi gà thả vườn thì có thể tìm mua giống về chăn nuôi để cải thiện kinh tế. Đá gà trực tiếp hôm nay sẽ gợi ý cho quý bà con nên nuôi giống gà thả vườn nào có thu nhập tốt nhất hiện nay.

▶️ Đá Gà Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 26/09/2023

▶️ Đá Gà CỰA DAO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 26/09/2023

▶️ Đá Gà THOMO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 26/09/2023

Một số giống gà thả vườn nổi bật hiện nay

Gà thả vườn có ưu điểm thịt dai ngon và săn chắc hơn nhiều nếu so với gà nuôi nhốt trong chuồng, để có được những ưu điểm đó là do chúng được thả đi loanh quanh trong bãi chăn thả. Ở nước ta cũng có kha khá giống gà thương phẩm để nuôi lấy thịt khác nhau nhưng không phải giống gà nào bà con cũng nuôi thả vườn được.

Dưới đây là một vài giống gà thả vườn được đánh giá có năng suất kinh tế cao ở nước ta.

Gà Mía chuyên nuôi thả vườn

Giống gà Mía là giống gà nội địa có chất lượng cao thường được nuôi thả lang ở những vùng đồi núi. Giống gà này có đặc tính kháng bệnh cao và rất dễ chăn nuôi nên được nhiều bà con chọn lựa. Lông của gà Mía có rất nhiều màu sặc sỡ, lông cổ và đầu có màu vàng nhạt, nếu muốn tìm hiểu rõ hơn có thể tham khảo bài viết về gà Mía của đá gà trực tiếp hôm nay.

Gà Mía đến khi xuất chuồng nặng khoảng 2 – 3,5kg/con và có chất lượng thịt ngon. Chăn nuôi gà đến khoảng 4 – 5 tháng thì đã xuất bán được. Do là giống gà thuần nội địa cho nên rất thích hợp với khí hậu Việt Nam. Giá bán của gà Mía thả vườn hiện nay từ 100.000 – 115.000 đồng/kg.

Giống gà Tam Hoàng

Gà Tam Hoàng không có nguồn gốc từ Việt Nam mà lại được du nhập về từ Trung Quốc. Tuy là giống gà ngoại nhưng lại vô cùng thích hợp với thổ nhưỡng Việt Nam. Màu lông của gà Tam Hoàng có màu vàng sậm chủ yếu, phần da và chân cũng có màu vàng. Ở gà trống còn có thêm màu cam, đen và đỏ tía. Mồng của gà Tam Hoàng thuộc dạng màu đơn đỏ tươi và dày cộm. Ngoại hình của gà tương đối thấp, phần đùi to và chân ngắn, thoạt nhìn qua khá giống gà Ri.

Giống gà thả vườn Tam Hoàng cân nặng khoảng 2,5 – 4kg/con tùy thuộc gà trống hay mái. Gà Tam Hoàng có khả năng sinh trưởng tốt kể cả khi nuôi thả vườn hoặc nuôi gà công nghiệp. Thịt gà Tam Hoàng tương đối ngon, thịt tập trung nhiều ở phần đùi và ức gà.

Nếu nuôi lấy trứng thì đến khoảng 6 tháng tuổi gà sẽ bắt đầu đẻ, sản lượng từ 130 – 160 quả trứng/ năm.

Giá bán của gà Tam Hoàng trên thị trường hiện nay từ 40.000 – 50.000 đồng/kg.

Giống gà thả vườn – Gà Lương Phượng

Giống gà thả vườn Lương Phượng cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc và hiện cũng đang chăn nuôi phổ biến tại Việt Nam nhất là ở các vùng thôn quê với hình thức nuôi thả. Xét ngoại hình của gà Lương Phượng thì cũng khá giống với gà Ri nước ta. Màu lông của gà trống sặc sỡ hơn với gà mái với mồng đơn màu đỏ sậm. Gà Lương Phượng không có dáng cao, màu da vàng ươm và chất lượng thịt ngon ngọt.

Điều đặc biệt là bà con có thể nuôi gà Lương Phượng lấy thịt và cả lấy trứng đều được. Thời gian xuất chuồng của chúng từ 4 – 4,5 tháng nặng từ 2 – 3kg/con. Năng suất trứng của chúng t ừ 140 – 170 quả/ năm.

Giống gà thả vườn – Gà chọi lai

Ít nhiều bà con đã nghe tới giống gà chọi với ngoại hình to lớn và sức khỏe tốt. Do muốn lấy đặc tính này của gà chọi cho nên người ta đã cho lai với các giống gà thương phẩm khác nhằm để cải thiện chất lượng giống. Gà chọi lai này cũng rất phù hợp cho bà con chăn nuôi gà thả vườn.

Ưu điểm của gà lai chọi sọc chính là có sức đề kháng cao do gen của gà chọi thuần chủng. Kỹ thuật nuôi gà cũng không có gì quá phức tạp. Cân nặng của chúng có thể đạt tới 2,3kg chỉ trong vòng 114 ngày chăn nuôi.

Giá bán của gà chọi lai trên thị trường khoảng 100.000 – 140.000 đồng/kg, có khi dao động lên tới 170.000 – 200.000 đồng/kg tùy vào dịp.

Tuy nhiên nhược điểm của giống gà thả vườn này chính là bản tính hiếu chiến của chúng vẫn còn. Nếu nuôi bầy đàn số lượng lớn chúng sẽ dễ đánh và cắn mổ nhau vì thế người nuôi nên chú ý kiểm tra thường xuyên tình trạng này.

Giống gà chân to Đông Tảo

Vốn gà Đông Tảo từ xưa chính là giống gà quý chỉ dùng để tiến cống cho vua chúa. Ngoại hình của chúng đặc trưng bởi đôi chân cực to và xù xì cùng thân hình to ngoại cỡ. Cho tới hiện nay thì giá bán của gà Đông Tảo cũng khá cao và phù hợp hơn với hình thức nuôi thả vườn.

Do ngoại hình của chúng trông khá bắt mắt cho nên có thể nuôi thịt hoặc nuôi cảnh cũng khá hiệu quả. Chất lượng thịt của gà Đông Tảo cực kỳ ngon cho nên mệnh danh là gà tiến vua. Thông thường cân nặng của 1 con gà đạt chuẩn thường từ 3,5 – 4kg/con.

Bên cạnh đó thì gà Đông Tảo cũng có những điều khó khăn như:

  • Gà quá to và giá thành cao cho nên sẽ khó xuất bán hơn gà thường. Chủ yếu là vào những dịp lễ tết hoặc dùng để biếu tặng mà thôi, ít người mua về làm thực phẩm cho gia đình.
  • Thời gian xuất bán lâu hơn những giống gà khác cũng như cần bà con chăm sóc kỹ lưỡng hơn.
  • Sản lượng trứng và tỷ lệ nở con cũng thấp cho nên việc mua bán con giống cũng khá đắt.

Giống gà thả vườn Sasso

Gà Sasso là một giống gà thả vườn cho năng suất cao đến từ nước Pháp. Tương tự giống gà Lương Phượng, gà Sasso vừa có thể là giống gà thả vườn lấy trứng mà còn có thể nuôi lấy thịt. Sản lượng trứng mỗi năm từ 170 – 190 quả/ năm đồng thời trọng lượng của chúng cũng đạt từ 2 – 3kg/con.

Gà Sasso chỉ cần lượng thức ăn ít hơn 15% so với các giống gà khác tuy nhiên sản lượng vẫn ngang bằng. Đây là một điểm nổi bật của giống gà thả vườn Sasso.

Đặc sản miền Tây Nam Bộ – Gà tre thả vườn

Gà tre được xem như là giống gà lấy thịt có ngoại hình gần như nhỏ nhất ở Việt Nam. Chúng được xem là đặc sản của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Gà tre có màu sắc lông đa dạng và đẹp mắt, ngoại hình nhỏ nhắn chỉ tầm 1kg/con.

Chất lượng thịt gà tre thơm ngon và săn chắc. Không chỉ được nuôi lấy thịt, với những con gà tre có ngoại hình đẹp còn được nuôi làm cảnh. Tuy nhiên sản lượng trứng của gà tre khá thấp, chỉ từ 40 – 60 quả/năm.

Mua giống gà ta thả vườn ở đâu?

Điều cần thiết và quan trọng trong chăn nuôi chính là tìm mua được giống gà thả vườn tốt. Gợi ý một vài trang trại chuyên cung cấp gà giống từ Bắc tới Nam để bà con tham khảo.

Trại giống Thu Hà

Nếu ở miền Bắc, bà con có thể tìm mua gà giống tại trại gà Thu Hà, tại đây cung cấp rất nhiều giống gà tốt và đa dạng. Không chỉ là những giống gà thả vườn thông thường như gà Mía, gà Ri, gà Lương Phượng,… mà còn có các giống gà quý như gà H’Mông, gà Đông Tảo,…

Địa chỉ: Thôn 5 – xã Phù Vân – Phủ Lý – Hà Nam

Trại giống gia cầm Thụy Phương

Không chỉ là nơi buôn bán gia cầm giống, Thụy Phương còn là trung tâm nghiên cứu và lai tạo con giống chất lượng. Khi mua giống gà thả vườn tại đây, bà con có thể yên tâm bởi chất lượng con giống luôn được chọn lọc kỹ càng, gà sinh trưởng tốt ở khí hậu Việt Nam.

Trại gia cầm Lượng Huệ

Trang trại gia cầm này có thâm niên lâu năm trong ngành nghiên cứu và cung cấp gà giống cho bà con chăn nuôi. Lượng Huệ ngày càng khẳng định tên tuổi của họ thông qua những con giống chất lượng được bán ra thị trường.

Trại giống gia cầm Quang Thi

Trại giống Quang Thi hoạt động từ lâu trong lĩnh vực cung cấp con giống và các loại thuốc thú y. Ngoài các giống gà thông thường thì Trại gà Quang Thi còn cung cấp giống gà H’Mông chất lượng cao tại miền Trung nước ta.

Trại gia cầm Minh Dư

Một trại gà giống uy tín nữa tại khu vực miền Trung chính là trại gà Minh Dư. Không chỉ bán các giống gà thả vườn chất lượng, Minh Dư còn nghiên cứu ra giống gà thương phẩm Minh Dư có chất lượng cao được lai tạo từ nhiều giống gà khác nhau. Đặc biệt gia cầm giống tại đây hầu như đều sạch bệnh.

Trung tâm cung cấp gia cầm Vigova

Vigova là một trung tâm nghiên cứu con giống lớn ở tại miền Nam. Tại đây có rất nhiều loại gia cầm gà vịt,… phù hợp với nhu cầu chăn nuôi của bà con, nhất là giống gà thả vườn khỏe mạnh.

Dagatructiephomnay đã gợi ý cho bà con những giống gà thả vườn có năng suất chăn nuôi tốt nhất hiện nay. Bà con hãy lựa chọn giống gà phù hợp nhất với yêu cầu chăn nuôi của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *