Gà thiếu vitamin A sẽ biểu hiện như thế nào, cùng tìm hiểu

Tùy thuộc vào cơ chế đủ dinh dưỡng của từng trang trại, mặc dù vậy nhiều cơ chế ăn của gà thiếu vitamin A trong khoảng chừng 2-5 tháng trước khi có các triệu chứng của việc thiếu hụt.

▶️ Đá Gà Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 29/09/2023

▶️ Đá Gà CỰA DAO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 29/09/2023

▶️ Đá Gà THOMO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 29/09/2023

Gà thiếu vitamin A
Gà thiếu vitamin A

Biểu hiện của gà thiếu Vitamin A

Các triệu chứng ban đầu dễ phân biệt khi gà thiếu vitamin A như: Gà nhỏ, gầy, lông xù xì. Ngoài ra, còn có các biểu hiện như giảm sản lượng trứng đáng kể, giảm mật độ nở và tăng tỷ lệ chết phôi. Khi sản xuất trứng giảm, có thể chỉ còn lại các nang nhỏ trong buồng trứng, một trong số đó bị chảy máu.

Một vài tình huống gà chảy nước mắt. Nếu khẩu phần ăn thiếu vitamin A liên tục, mắt có màu trắng sữa như bã đậu và làm gà không nhìn thấy được. Nhiều tình huống có thể gây mù.

Thương tích chính ở gà thiếu vitamin A là sừng hoá hệ hạt niêm mạc trên đường tiêu hoá. Lớp sừng này của niêm mạc chặn sự dẫn truyền và hấp thụ các chất đủ làm gà gầy đi, đồng thời đẩy nhanh quá trình tiết dịch hoại tử.

Có vẻ như các mụn nước nhỏ màu trắng xuất hiện trên niêm mạc bên trong mũi, miệng, thực quản và cổ họng và nhanh chóng lan đến ruột. Bằng cách làm rách màng nhầy, vi sinh vật gây bệnh cũng có thể xâm nhập vào các mô này và gây nhiễm trùng thứ cấp.

Tùy thuộc vào lượng vitamin A được chuyển từ gà mái, gà con được nuôi thiếu vitamin A có thể xuất hiện các triệu chứng trong vòng khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, gà con được dự trữ vitamin A từ gà mái mẹ không được có bất kỳ dấu hiệu thiếu hụt trong 7 tuần.

Gà thiếu vitamin A
Gà thiếu vitamin A

Triệu chứng của gà con thiếu Vitamin A

Gà thiếu vitamin A có các biểu hiện như: Chán ăn, chậm lớn, buồn ngủ, ốm yếu, rối loạn chức năng, co giật và xù lông. Nếu thiếu nặng gà con có thể bị mất cơ, thiếu vitamin E.

Gà thường chảy nước mắt, nhưng ít khi thấy đậu ọc vì gà thường chết do bị thương. Bệnh nhiễm trùng thứ phát chắc chắn có thể là nguyên nhân gây chết gà thiếu vitamin A cấp tính

Gà thiếu vitamin A mãn tính thường có các biểu hiện sau: Xuất hiện mụn mủ ở niêm mạc thực quản và ảnh hưởng đến đường hô hấp.Thận xanh xao, các ống thận bị giãn và nứt ra, đọng lại nhiều acid uric. Trường hợp nặng có thể gây tắc hoàn toàn niệu quản.

Nồng độ axit uric trong máu có thể tăng hoàn toàn từ mức bình thường ~ 5 mg lên tối đa là 40 mg / 100 ml máu. Gà thiếu vitamin A không ảnh hưởng đến chuyển hóa axit uric, nhưng ngăn cản quá trình bài tiết axit uric bình thường từ thận. Tổn thương mô học bao gồm teo tế bào chất và tổn thương (rụng, vỡ…) của biểu mô ruột của biểu mô thượng bì.

Gà thiếu vitamin A
Gà thiếu vitamin A

Mặc dù gà thiếu vitamin A có thể bị mất hoàn toàn khối lượng cơ, cũng như gà thiếu vitamin E, không có tổn thương não đáng kể ở gà thiếu vitamin A so với thoái hóa tế bào thần kinh. Tiểu não thiếu vitamin E. Gan gà thiếu vitamin A chứa ít hoặc không có vitamin A.

Vì các chất bổ sung vitamin A ổn định được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi gà thịt nên hiện tượng thiếu vitamin A ở gà hiện nay thường xảy ra rất ít. Tuy nhiên, nếu gà không đủ dinh dưỡng dẫn đến thiếu vitamin A, để khắc phục cần bổ sung vitamin A gấp đôi trong gần 2 tuần. Uống vitamin A có hiệu quả điều trị cao hơn, gà phục hồi nhanh hơn so với cho ăn.

Lời Kết

Bài viết trên đá gà trực tiếp hôm nay đã nêu ra những biểu hiện cho thấy gà thiếu vitamin A ở gà. Ngoài ra có thể tham khảo các bài viết khác trên website: dagatructiephomnay.com để cập nhật những bài viết khác.

Xem thêm: Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà và Vịt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *