Hướng dẫn cách nuôi gà rừng làm cảnh hiệu quả

Trong các trang trại chăn nuôi gia cầm hiện nay, nuôi gà rừng làm gà cảnh là hướng đổi mới và phát triển kinh tế hiệu quả nhất của bà con nông dân. Nhưng vì nuôi gà rừng khá mới mẻ và lạ mắt nên người nuôi gà rừng làm cảnh cần nắm rõ một số kỹ thuật làm chuồng và chăm sóc để gà rừng có lãi cao. Đá Gà Trực Tiếp Hôm Nay sẽ chia sẻ và hướng dẫn nuôi gà rừng làm cảnh hiệu quả

▶️ Đá Gà Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 29/09/2023

▶️ Đá Gà CỰA DAO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 29/09/2023

▶️ Đá Gà THOMO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 29/09/2023

cách nuôi gà rừng làm cảnh
cách nuôi gà rừng làm cảnh

Kỹ thuật nuôi gà rừng làm cảnh hiệu quả

Gà rừng là loại gà hoang nên việc thuần hóa chúng tương đối khó, với những con gà rừng đã thuần hóa chúng vẫn còn nhút nhát. Vì vậy, việc chăm sóc gà rừng rất quan trọng đối với sự thành công của người nuôi.

Khuyến cáo bà con mới nuôi gà hoang thuần hóa, gà hoang rất khó nuôi và ít sinh sản ít.

Gà rừng là giống gà rừng nên việc thuần hóa chúng khá khó khăn.

Mỗi năm chỉ đẻ khoảng 20 quả trứng chia 2 lứa nên rất khó sinh sản. Bà con phải thực hiện đúng kỹ thuật nuôi gà rừng. Khi chọn giống cần chọn những con đảm bảo nhanh nhẹn, sức khỏe chống chọi tốt với bệnh tật, môi trường nuôi phải thoải mái giống như môi trường tự nhiên.
Bí quyết nuôi gà rừng đang được áp dụng phổ biến nhất ở các trang trại hiện nay là nuôi nhốt và nuôi thả :
Phương pháp Bí quyết nuôi gà rừng
Phương pháp Bí quyết nuôi gà rừng

Gà rừng nuôi nhốt:

Đây là phương pháp nuôi nhốt. Kỹ thuật xây chuồng gà khá đơn giản và dễ dàng, chỉ cần cao ráo, thoáng mát, có đất cát và đủ rộng cho số lượng gà. Chuồng trại thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Xung quanh chuồng nên có cây xanh để môi trường sống gần gũi với thiên nhiên, có đủ thức ăn thức uống hoặc dàn đậu cho chúng.

Gà rừng nuôi thả:

Phương pháp này dành cho gà lớn hơn 1 tháng tuổi. Cần thiết cho vườn, đồi thấp hoặc dưới tán có cây cối rậm rạp. Hãy nhớ rằng gà thả rông nên là gà thuần hóa để chúng không bị cuốn vào cuộc sống hoang dã trước đây của chúng. Nó sẽ kiếm ăn trong vườnnhư vậy gà rừng mới đủ chất, thịt vừa thơm vừa ngon & bộ lông mới đẹp được. Không được nuôi chung với các động vật khác như chó, mèo vì chúng có thể gây hại và sợ hãi cho gà rừng.

Gà rừng nuôi thả
Gà rừng nuôi thả

Thức ăn thực đơn cho gà rừng

Thức ăn của gà rừng phong phú, chúng hoàn toàn có thể ăn các loại hạt, ngũ cốc, côn trùng.

So với gà rừng nuôi thả thì gà còn ăn được gạo, tấm, rau củ băm nhỏ, ít mồi tươi băm nhỏ, có thể cho ăn côn trùng Có thể cho chúng ăn côn trùng, vì thức ăn tự nhiên này giúp gà con mau lớn và chống lại bệnh tật cho gà. Sau vài tháng nuôi bạn có thể cho ăn các loại hạt gạo tùy ý.

Khi gà đang thay lông hoặc ấp trứng cần bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng khác bằng bột ốc, vỏ sò, vỏ trứng nghiền hoặc mồi tươi (thịt) để gà đủ dinh dưỡng và không bị héo.

Thức ăn cho gà rừng trống

Đối với gà trống, lúc thay lông cần thả gà rừng ra để chúng ăn nhiều mồi tươi, vì lúc này gà trống rất mệt, thức ăn rất tốt là thịt lợn nạc mỡ, 3 miếng bằng ngón tay út.

Không nên cho gà rừng ăn quá no, sẽ không gây cản trở cho hệ tiêu hóa của chúng. Không nên cho gà rừng ăn nhiều bột, cám tổng hợp vì lông gà rừng rất giòn, dễ gãy.

Nước uống phải sạch và phải được cung cấp và thay đổi thường xuyên. Thức ăn, nước uống có thể pha thêm thuốc để phòng bệnh cho gà.

Thiết kế chuồng trại nuôi gà rừng tốt nhất

Hoàn toàn có thể sử dụng các vật liệu đã qua sử dụng để xây chuồng gà.

  • Vật liệu xây chuồng gà có thể hoàn toàn là gạch, tre, nứa, gỗ hoặc lưới thép B40.
  • Vị trí chuồng gà và hướng xây chuồng gà: Nên xây chuồng gà theo hướng Nam hoặc Đông Nam để tránh gió Đông Bắc thổi trực tiếp vào chuồng gà. Chuồng gà cần được giữ khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Mọi người cũng chú ý chọn vị trí cao ráo, dễ thoát nước, dễ vệ sinh.
Thiết kế chuồng trại nuôi gà rừng tốt nhất
Thiết kế chuồng trại nuôi gà rừng tốt nhất

Chăm sóc gà rừng sau 1 tháng tuổi đến khi bán

Gà rừng nên được thả trong một hoặc hai giờ sau khi mặt trời mọc. Cho gà rừng thả rông khoảng 2 giờ trong ngày đầu tiên và tăng dần vào các ngày sau để gà quen vườn và không bỏ chạy.

Đảm bảo dinh dưỡng cho gà rừng với tỷ trọng protein thô 15-16%, 2800kacl. Nên bổ sung thêm thức ăn cho gà vào buổi chiều trước khi gà vào chuồng với thóc, tấm, cám, giun … Chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bài viết trên là kỹ thuật làm chuồng và chăm sóc gà rừng làm cảnh cơ bản được nhiều bà con áp dụng được Đá Gà Trực Tiếp Hôm Nay tổng hợp lại. Tùy theo điều kiện thực tế mà mọi người có những phương án để lựa chọn. Chọn số dư phù hợp để có kết quả tài chính tối đa. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *