Vịt grimaud và những điều bạn chưa biết

Vịt grimaud là giống vịt gì? Hiện nay có nhiều giống vịt được du nhập vào nước ta cùng những giống vịt nội địa khác. Chủ yếu chúng thường được nuôi để lấy thịt, đặc biệt phải kể đến giống vịt grimaud đến từ nước Pháp xa xôi. Hiện tại người chăn nuôi có nhiều lựa chọn cho hướng nuôi vịt siêu thịt hoặc vịt siêu trứng. Vậy những đặc điểm của giống vịt này là gì? Tại sao chúng lại được ưa chuộng chăn nuôi tại thị trường Việt Nam? Cùng đi tim lời giải đáp cùng Dagatructiephomnay qua bài viết này.

▶️ Đá Gà Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 02/10/2023

▶️ Đá Gà CỰA DAO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 02/10/2023

▶️ Đá Gà THOMO Trực Tiếp Hôm Nay Ngày 02/10/2023

Đặc điểm của vịt siêu nạc Grimaud

Bạn chưa hiểu rõ về giống vịt này cũng như công dụng của chúng? Dagablv sẽ tổng hợp các thông tin về giống vịt thịt này cho bà con cùng tham khảo.

Nguồn gốc của vịt Grimaud

Loại vịt siêu thịt Grimaud này được công ty vịt giống grimaud nghiên cứu và phát triển, lai tạo. Chúng được nhập khẩu từ trời Âu về Việt Nam với nhiều chủng loại khác nhau. Phổ biến nhất ở nước ta hiện nay là dòng:

  • STAR 42;
  • STAR 53;
  • STAR 76.

Đặc biệt với dòng vịt Star 13 nuôi lấy trứng đã được nhà nước duyệt thông qua là một giống vịt riêng biệt để nuôi kinh doanh ở nước ta.

Đặc điểm của 2 dòng vịt Grimaud siêu thịt và siêu trứng

Dòng vịt Grimaud chuyên lấy thịt

Xét về chất lượng của vịt chuyên thịt Grimaud có tỷ lệ cho thịt cao, tiêu tốn thức ăn trên vịt cũng không nhiều. Đồng thời có thời gian sinh trưởng ngắn và tăng trưởng nhanh, tầm khoảng 2 tháng là có thể cân ký xuất chuồng.

Bà con hoàn toàn có thể yên tâm vì chúng có lượng mỡ khá ít nhưng có tỷ lệ thịt cao. Bà con cũng không quá lo về tỷ lệ hao hụt cũng rất thấp chỉ khoảng 5 – 7%/ lứa nuôi. Điều này cho thấy rằng sức đề kháng của vịt rất tốt., tình trạng vịt lớn nhanh và đồng lứa nên rất dễ bán.

Dòng vịt Grimaud với khả năng cho nạc nhanh cho nên giúp bà con tiết kiệm được tiền mua thức ăn. Chúng được xếp vào dòng các loài vịt có tỷ lệ sinh trưởng tốt nhất và chất lượng thịt thơm ngon.

Dòng vịt Grimaud nuôi lấy trứng

Bên cạnh dòng vịt Grimaud Việt Nam lấy thịt còn phải nhắc đến dòng chuyên trứng của công ty Grimaud. Với dòng vịt này chúng mang lại sản lượng trứng khá nhiều. Xét trong khoảng thời gian 46 tuần vịt đẻ thì sẽ có trung bình 260 quả. Thời gian vịt bắt đầu đẻ sớm khi chúng được 22 tuần tuổi. Vịt duy trì tỷ lệ đẻ trứng 85% trong suốt quãng thời gian cho trứng.

Phôi trong trứng có tỷ lệ trứng nở thành con đến 90% trong tổng số trứng. Bởi vì chúng liên tục được chọn lọc và lai tạo giống để tránh tình trạng vịt bị đồng huyết. Bà con không cần lo lắng trứng giảm chất lượng bởi vì chất lượng trứng vẫn rất ok.

Kỹ thuật nuôi vịt Grimaud như thế nào?

Như đã giới thiệu, dòng vịt Grimaud có sức sống rất cao nên nếu bà con chọn giống vịt này để nuôi cũng không quá cực khổ. Tuy nhiên khi chăn nuôi số lượng lớn thì bà con nên chú ý những điều sau đây:

Bí quyết chọn giống vịt ngắn ngày Grimaud

Bà con khi mua vịt con giống nên chọn những địa chỉ có uy tín cao hoặc nơi quen biết. Việc này hạn chế tình trạng mua nhầm con giống kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Tốt nhất cần phải kiểm tra giấy tờ kiểm dịch của cơ quan thú y.

Khi lựa chọn con giống nên chọn những con vịt trông khỏe mạnh, không bị dị tật. Những đặc điểm khác như: mắt, chân, mỏ,… đều phải bình thường. Con vật không bị hở rốn, hở mỏ hoặc nhìn yếu ớt không đi lại nổi. Nên chọn những con vịt giống ấp nở đúng ngày mới đảm bảo đủ sức đề kháng.

Bà con nên mua vịt giống từ 3 – 5 ngày tuổi vì lúc này vịt đã có thể ăn được nhiều, còn nếu 1 ngày tuổi sẽ khó chăm sóc hơn. Nếu chẳng may chăm không tốt có thể dẫn đến vịt chết đàn.

Chuẩn bị chuồng trại chăn nuôi

Chăn nuôi vịt cũng không cần đầu tư nhiều chi phí cho khâu xây dựng chuồng trại. Dagablv chỉ cần bà con đảm bảo những yếu tố sau:

  • Bà con nên chọn khu vực cao ráo và sạch sẽ, không có bụi cây hay rác thải xung quanh, tìm nơi yên tĩnh cách xa khu dân cư sinh sống.
  • Chuồng vịt Grimaud nên làm nền cần phải trát xi măng hoặc lót gạch tàu để trông sạch sẽ hơn.
  • Hiện nay sàn lưới được rất nhiều người chăn nuôi áp dụng, loại sàn này thích hợp cho vịt con từ khi mới bắt về đến 14 ngày tuổi. Làm sàn cách mặt đất tầm 1m, bên trong cho một lớp chất độn chuồng 10cm.
  • Phân ra từng khu úm khác nhau để úm vịt con cho phù hợp với mật độ chăn nuôi. Sàn lưới cao hơn mặt đất và cần lót rơm rạ hoặc trấu dưới để hứng chất thải. Chọn loại lưới có mắc 1cm để làm sàn.
  • Che chắn chuồng trại vào các ngày mưa gió lớn, phía trên lợp mái bằng lá hoặc tôn cho thoáng mát và thông gió hơn. Có thể trang bị thêm rèm che cho vịt.

Cách úm vịt Grimaud

Vịt con Grimaud khi dưới 1 tháng cần phải có quy trình úm vịt khác khi nuôi vịt lớn. Bà con nên trang bị trong quây úm loại bóng đèn sưởi hồng ngoại và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Nên để nắp đậy lại quây úm không cho mèo hay chuột vào cắn vịt con.

Dàn trải lớp độn chuồng phẳng và dày khoảng 10cm để ủ ấm cho vịt. Thả vịt con với mật độ phù hợp không nên thả quá nhiều trong 1 quây úm.

Khi mang vịt về từ cơ sở bán vịt giống, nên để chúng đói trong khoảng 4 tiếng rồi hẵn cho chúng ăn. Còn nếu mua phải vịt chưa khô lông thì nên để nhịn trong 6 tiếng mà chỉ nên cho vịt uống nước. Từ trong 1 – 3 ngày đầu mang về thì cho thêm thuốc phòng bệnh đường ruột

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *